Chat with us, powered by LiveChat

Những công nghệ được ứng dụng tại World Cup 2022 sẽ khiến bạn ngỡ ngàng

Kể từ kỳ World Cup đầu tiên năm 1930 đến nay đã là lần thứ 22 giải đấu này được tổ chức. Trải qua các thời kỳ, những công nghệ được ứng dụng cũng ngày càng trở nên hiện đại. Điều này cũng giúp đỡ rất nhiều cho các trọng tài. Hãy cùng Bog8 thể thao tìm hiểu về những công nghệ được ứng dụng tại World Cup 2022 trong bài viết dưới đây!

Công nghệ bắt việt vị bán tự động được áp dụng tại World Cup 2022

Công nghệ bắt việt vị bán tự động

Công nghệ bắt việt vị bán tự động đã được FIFA công bố hồi năm 2019. Nó cũng đã được đưa vào thử nghiệm tại một số trận đấu trước khi trình làng World Cup 2022. Hoạt động dựa trên 12 camera chuyên dụng gắn dưới mái vòm các sân vận động. Những camera này sẽ thu thập dữ liệu hoạt động của từng cầu thủ và vị trí bóng được phân tích với tốc độ 50 lần mỗi giây. 

Trái bóng Ah Rihla của World Cup 2022 được gắn bộ cảm biến truyền dữ liệu 500 lần mỗi giây. Bộ cảm biến trên trái bóng và các camera sẽ quan sát di chuyển chính xác của các cầu thủ. Thời điểm bóng dời chân cũng được xác đinh chuẩn xác theo thời gian thực bằng trí tuệ nhân tạo. Sau đó, VAR sẽ nhận được cảnh báo nếu hệ thống phát hiện việt vị. Từ đó, đội VAR sẽ xem lại tình huống và đưa thông tin tới trọng tài chính.

Bên phía ngoài đường biên được bố trí màn hình chuyên dụng để trọng tài chính xem lại tình huống đó. Công nghệ này sẽ giúp giảm thời gian đưa ra quyết định từ trọng tài xuống còn khoảng 20 giây. Đương nhiên, quyền quyết định vẫn nằm ở trọng tài chính điều khiển trận đấu. FIFA cũng sẽ để những khán giả trên khán đài và khán giả truyền hình xem lại minh họa 3D về tình huống đó.

XEM THÊM:

Công nghệ Goal line tại World Cup 2022

Công nghệ Goal line chắc chắn không thể thiếu tại giải bóng đá lớn nhất hành tinh. Có tới 7 camera hoạt động ở mỗi cầu môn để thu thập dữ liệu. Do đó, dù cho bị che khuất bởi cầu thủ bất kỳ ở góc quay nào đó thì vẫn còn rất nhiều góc quay khác. Từ đó, hệ thống sẽ xác định được chính xác vị trí của trái bóng.

Đây không phải là lần đầu công nghệ Goal line được áp dụng. Công nghệ này được ra mắt từ kỳ World cup 2014. Với độ chính xác cao giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác hơn rất nhiều. FIFA vẫn liên tục cải tiến công nghệ này. Tại World Cup 2022 Qatar, công nghệ Goal line đã không ít lần phát huy tác dụng và giảm bớt những tranh cãi không đáng có.

Các công nghệ hỗ trợ cho con người

Công nghệ theo dõi sức khỏe cầu thủ

Công nghệ này phát triển một loạt thiết bị điện tử mang trên người. Từ đó, giúp tránh các trường hợp khẩn cấp liên quan tới thể lực của cầu thủ. Các cảm biến sẽ được gắn trực tiếp lên quần áo các cầu thủ để theo dõi nhịp tim và hô hấp. Dữ liệu sẽ được theo dõi qua thời gian thực và sẽ cảnh báo sớm tới ban tổ chức.

Những công nghệ được ứng dụng tại World Cup 2022

Công nghệ tìm đường 

Nước chủ nhà ngoài đã chi số tiền khổng lồ để đầu tư vào các sân vận động và hệ thống đường xá. Hàng loạt cảm biến xung quanh thủ đô Doha sẽ hỗ trợ các tuyến đường giao thông xung quanh sân vận động. Hơn nữa, nó còn giúp xác định taxi, bãi đậu xe, hệ  thống tàu điện ngầm và lối vào, ra của sân vận động. Mọi thông tin sẽ được cung cấp thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Nhờ đó, tất cả những du khách tới Qatar sẽ lựa chọn những thứ phù hợp nhất cho chuyến đi của họ.

Đăng ký Bog8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.