Chat with us, powered by LiveChat

Các loại gà ta ở Việt Nam?

Gà ta hay còn gọi là gà Việt, một số loại gà Việt đang rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Cùng Ad phân loại các loại gà ta ở Việt nam xem là những loại nào nhé?

Gà ta là gà gì

Gà ta là những dòng gà chứ không phải riêng một giống gà nào. Gà ta thường được dùng làm thức ăn, cung cấp thịt và trứng cho người dân Việt. Các giống Việt có rất nhiều giống gà ta quen thuộc để kể như Gà ri, gà mía, gà tre, gà chọi, gà đông tảo….

Thống thường chỉ một số loài gà ta thương phẩm được bán phổ biến nhờ chất lượng thịt và trứng cũng như tốc độ sinh trưởng và sinh sản tốt như các giống gà ri, gà tre hay gà mía. Còn những loại gà khác thì về kinh tế không cao bằng các giống gà trên.

Ngoài ra các giống gà ta ngày nay lại có đặc điểm là trọng lượng nhẹ, nuôi chậm lớn và giá bán cũng không quá cao. Vì thế các hộ gia đình giờ chuyển sang nuôi gà công nhiệp nhiều hơn để có hiệu quả kinh tế lớn hơn.

Phân loại các loại gà ta phổ biến ở Việt Nam

Gà Ri

Gà Ri là dòng gà phổ biến được nuôi ở các hộ gia đình tại Việt Nam. Đây là giống gà thích hợp để nuôi thả vườn vì khéo nuôi con và tìm thức ăn tốt. Các khu vực nuôi gà ri chủ yếu chính là các vùng quê tại Việt Nam. Trong đó giới chuyên gia nhận định gà ri là loại thịt ngon vì chất lượng đồng đều và thơm thịt.

Các loại gà ta ở Việt Nam 1

Gà Ác

Hay còn gọi là gà đen hay gà ô. Đây là loại gà được dùng giống như một vị thuốc. Gà này thường dùng để hầm thuốc bắc với tác dụng bồi bổ cơ thể và khí huyết. Giống gà này dễ thích nghi với môi trường xung quanh và rất dễ nuôi.

Các loại gà ta ở Việt Nam 2

Gà Tàu Vàng

Đây là giống gà lâu đời được nuôi ở Việt nam. Với nguồn gốc từ Trung quốc. Mặc dù có rất nhiều tên gọi nhưng nông dân quen gọi là gà tàu vàng từ Trung Quốc. Nhưng giống gà này hiện nay đã được thuần hóa và được coi là một giống gà Việt Nam. Đặc điểm của gà tàu vàng này tương đối giống gà ri và được nuôi chủ yếu ở các khu vực tỉnh phía Nam.

Các loại gà ta ở Việt Nam 3

Gà Hồ

Đây là giống gà quý đã được đưa vào danh sách các giống gà cần bảo vệ. Gà Hồ được đánh giá cao là loại gà thương phẩm với trọng lượng lớn, thịt thơm, dai và ngon. Vì thế đây được coi là giống gà tiến vua ngày xưa. Hiện nay gà hồ được bán với giá khá đắt được mua làm quà biếu trong dịp lễ tết.

Các loại gà ta ở Việt Nam 4

Gà tre

Gà tre được nuôi để làm cảnh. Với thể trạng và hình dáng giống gà rừng. Đây là loại gà nhỏ, lông đẹp và nhiều màu sắc với tiếng gáy khỏe, thanh và vang. Đôi khi gà tre được coi là loại quà cực phẩm dùng để bán phối giống chứ không đơn giản chỉ là nuôi làm cảnh.

Các loại gà ta ở Việt Nam 5

Gà Đông Tảo

Đây là loại gà nổi tiếng trước đây chuyên dùng để tiến vua. Bắt nguồn từ xã Đông Tảo huyện khoái Châu tỉnh Hưng Yên. Đặc điểm nổi bật của gà Đông Tảo chính là cặp chân to, xù xì nhưng lại là phần có giá trị cao nhất, ngon nhất của con gà. Nhiều thông tin cho rằng Chân gà Đông tảo chứa nhiều axit amin có tác dụng tốt chữa nhiều bệnh và rất bổ dưỡng. Hiện nay số lượng gà Đông Tảo không nhiều và chủ yếu dùng để làm quà trong các dịp lễ tết.

Các loại gà ta ở Việt Nam 6

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn anh em sẽ hiểu thêm về một số loài gà ta trên thị trường hiện nay. Gà ta mang lại nhiều giá trị kinh tế, văn hóa và giá trị dinh dưỡng cho người tiêu dùng. Người dân Việt nuôi để khai thác được nhiều khía cạnh kinh tế mà chúng mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.