Chat with us, powered by LiveChat

Bí Kíp nuôi gà chọi đỉnh cao Kinh kê gà chọi

Qua bao nhiêu năm đúc kết kinh nghiệm chơi gà chọi. Người ta đã cho ra đời cuốn Kinh kê gà chọi được coi là kim chỉ nam của làng chọi gà Việt. Vậy cuốn sách này nói gì? cùng ad tìm hiểu nhé.

Đăng ký BOG8

Kinh kê gà chọi là gì?

Từ thưở sơ khai. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng người Việt đã thuần hóa loài gà chọi trên cơ sở gà thảo rừng từ khoảng 8000 năm về trước. Đá gà cũng trở thành nét văn hóa không thể thiếu ở các chương trình lễ hội hàng năm. Vì thế việc đúc kết kinh nghiệm, phát triển và cải tiến người ta đã cho ra đời cuốn Kinh kê gà chọi vào năm 1902. Đây là cuốn sách được ghi lại các kinh nghiệm truyền miệng của các sư kê từ xa xưa đến nay. Trong đó có nhiều bí kíp được coi là thất truyền đã được các nghệ nhân nuôi gà ghi chép đầy đủ qua việc học hỏi kinh nghiệm từ bậc tiền nhân và đúc kết kinh nghiệm bản thân.

BÍ KÍP NUÔI GÀ CHỌI ĐỈNH CAO KINH KÊ GÀ CHỌI

Có nhiều sư kê coi đây là một trong những kim chỉ nam đặc biệt quan trọng trong việc tìm hiếu tập tính, chăm sóc, huấn luyện và phát hiện chiến kê qua hình dáng bên ngoài. Thực chất bản gốc cũng chưa được tìm thấy. Tuy nhiên viêc các bí quyết lâu nay vẫn được lưu truyền trong dân gian. Mức độ chuẩn xác lên đến 80-90%. Thông qua các bí kíp này sẽ là tư liệu tham khảo cho anh em rất nhiều.

Nội dung chính của Kinh kê gà chọi chủ yếu được viết bằng chữ Nôm và chữ hán Việt. Nên ngày nay khi đọc thì cần thêm mục giải nghĩa. Bao hàm trong đó không chỉ là đọc và hiểu mà còn rất nhiều hình ảnh, bản vẽ minh họa để người ta có thể phân biệt và đánh giá khách quan hơn về mọi mặt.

Kinh nghiệm từ Kinh Kê Gà Chọi là gì?

Anh em đọc một đoạn trích trong quyển kinh kê gà chọi này và phân tích cùng Ad nhé.

” Nhất thời chấm muối bỏ ra

Hai thời lắc mặt thứ ba né lồng

Vai cất cao ngực ưởn thì mong

Gà đi trên đá vào mồng gà kia

Đá đầu đá mặt lia chia

Giột mưa gà đứng ôi kìa gà hay

Đòn Cân thế đứng như vầy

Phần trên Đốc cổ ngang đầy phao câu

Chui lòn đi dưới thật mầu

Thường đá bạc dưới chẳng mau ăn tiền”

BÍ KÍP NUÔI GÀ CHỌI ĐỈNH CAO KINH KÊ GÀ CHỌI 1

Đoạn trên chính là phần nhận xét chiên kê thông qua việc quan sát chân gà. Việc coi chân, vảy cựa đặc biệt quan trọng như cựa thới, vảy khi vương, nhật nguyệt hay vấn sao. Những chiến kê có đặc điểm như vậy được gọi là kiệt xuất, chiến kê cần đầu tư thời gian, và tiền bạc huấn luyện sau này.

Có thể nói rằng, khi xét về phần chân gà, vảy, cựa, chúng ta cần phải quan tâm đến các đặc điểm cựa thới , vảy khi vương, nhật nguyệt hoặc cũng có thể là vấn sao. Nhưng chiến kê có đặc điểm như vậy đều được xem là kiệt xuất, cần được đầu tư huấn luyện kỹ càng sẽ trở thành một chiến tướng trong nay mai.

Ngoài sách kinh kê này, là kiến thức kinh nghiệm hàng trăm năm được đúc kết qua nhiều gian khổ để có thể trở thành một con gà chiến. Một dũng tướng. Anh em chọn gà chọi chuẩn, thì sách Kinh kê này cũng giá trị tham khảo rất hữu dụng, mặc dù không đúng quá 100% nhưng cũng giúp ích cho anh em 80-90%.

Kinh Kê về kỹ thuật nuôi gà chọi

Ngoài việc chọn lựa giống, Kinh kê cũng hướng dẫn rất nhiều trong việc làm sao để gà có chất lượng, sức đề kháng cao và có máu chiến. Anh em cần phải nắm các kỹ thuật khoa nuôi dưỡng gà. Kỹ thuật chăn nuôi cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách và chất lượng của gà chiến.

KINH KÊ GÀ CHỌI SÁCH KINH ĐIỂN CỦA LÀNG GÀ

Trong những năm kinh nghiệm đúc gà. Các sư kê cũng đã tìm ra được các trung tâm phát triển. Các sách khoa học về đúc kết kinh nghiệm nuôi gà sao cho khỏe mạnh. Nhằm hạ gục gà đối thủ nhanh và trở thành một kẻ chiến bại.

Kinh nghiệm nuôi gà nòi giống

Mỗi thể đá của gà nòi không phải tự nhiên mà có. Nó còn xuất hiện từ việc siêng năng luyện tập và kinh nghiệm xới gà. Suy cho cùng thì bản năng của gà là cố hữu. Tuy nhiên nếu người biết mua và huấn luyện sẽ cho ra một giống gà dũng mạnh, dẻo dai, khéo léo.

Ngày nay tất cả những bài học kinh nghiệm của anh em, các chi tiết đào tạo huấn luyện, nuôi dưỡng thì khó có thể chia sẻ trong dân gian. Vì thế muốn học hỏi thêm anh em cần tìm hiểu các thông tin từ sách kinh kê gà chọi này, bên cạnh đó việc dùng kinh nghiệm bản thân để có được thêm nhiều kiến thức tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.